Cách lựa chọn áo khoác chống tia UV chất lượng

1. Chất liệu vải

Để lựa chọn được áo khoác chống tia UV chất lượng tốt, điều đầu tiên phải lưu ý là chất liệu vải.

Trên thực tế, tất cả các loại vải đều có khả năng cản được bức xạ tia UV nhưng chỉ ở các mức độ khác nhau chứ không thể chống tia UV hoàn toàn được. Để chọn trang phục áo khoác chống tia UV hiệu quả, bạn cần phải chú ý đến chỉ số UPF (Ultraviolet Protection Factor) hay chỉ số bảo vệ chống tia tử ngoại. Đối với các trang phục chống nắng, chỉ số UPF càng cao thì khả năng ngăn cản bức xạ tia UV sẽ càng cao.

Một số chất liệu vải có chỉ số UPF rất cao lên tới 1700, ví dụ như jeans. Trong khi đó, các loại áo với chất liệu cotton thường có chỉ số UPF khá thấp, chỉ khoảng từ 5 – 8. Một chiếc áo chống nắng hiệu quả cần sản xuất từ loại vải có chỉ số UPF từ 15 đến 50+, đó là khoảng UPF có tác dụng bảo vệ da một cách tốt nhất. Thông thường, chất liệu sợi tổng hợp như polyester hay nylon sẽ có khả năng chống tia UV cao hơn so với sợi vải cotton.

Chất liệu nilon thường có khả năng chống nắng tốt hơn cotton

2. Màu sắc

Điều thứ hai cần chú ý khi chọn mua áo khoác chống tia UV là màu sắc.

Theo ý kiến của các chuyên gia, nếu tính theo nguyên lý hấp thụ nhiệt của màu sắc thì những gam màu tối, sẫm sẽ có khả năng hấp thụ nhiệt cao hơn. Do đó, khi mặc áo chống nắng có màu tối, bạn thường cảm thấy nóng hơn. Tuy nhiên, trang phục có màu tối lại có khả năng ngăn cản tia cực tím tốt hơn so với các màu sáng. Chính vì vậy, các loại áo khoác chống tia UV trên thị trường thường có màu tối và sẫm hơn các loại áo khoác bình thường.

Cường độ ánh nắng càng cao thì tác hại của tia UV trong ánh sáng mặt trời cũng sẽ cao tương ứng. Khi ra ngoài, đừng quên trang bị kính, khẩu trang và áo khoác chống tia UV để chủ động bảo vệ sức khỏe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.